Hướng dẫn sử dụng Rank Math từ A -> Z

Trong vài năm qua, WordPress SEO by Yoast đã trở thành plugin số một mà TheDevKit đã tin tưởng sử dụng để tối ưu hóa các trang web dựa trên nền tảng WordPress của chúng tôi. Đúng là vậy – khi nó được phát hành lần đầu, không có plugin nào giống như nó mang lại những kết quả tương tự. Thậm chí cả All-in-One SEO for WordPress cũng không toàn diện như Yoast vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, chúng tôi giới thiệu tới bạn một plugin SEO cho WordPress mới hơn: Rank Math. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những gì plugin này có thể làm, so sánh với các plugin SEO khác và hướng dẫn cách cài đặt và cấu hình cho trang web WordPress của bạn.

Rank Math là gì?

Rank Math là một bộ công cụ SEO đầy đủ tính năng để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa về tìm kiếm. Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ plugin SEO nào khác trên WordPress, thì bạn sẽ hiểu cơ bản về cách Rank Math hoạt động.

 • Nói một cách đơn giản hơn thì Rank Math chính là một con dao Thụy Sĩ trong SEO.
 • Bạn muốn tối ưu toàn bộ bài viết trong website? Rank Math có thể làm điều đó dễ dàng.
 • Bạn muốn thêm thẻ ALT vào toàn bộ ảnh trên website một cách tự động? Rank Math có thể xử lý việc đó trong vài nhấp chuột.
 • Bạn muốn mọi đường dẫn ra ngoài đều là no-follow? Rank Math có thể làm điều đó trong nháy mắt
 • Bạn muốn tạo link nội bộ cho hàng nghìn bài viết trong website? Vài phút là tất cả những gì Rank Math cần để hoàn thành việc đó.
Tiếp nhé?
 • Bạn đang băn khoăn rằng website của bạn đã được tối ưu với các công cụ tìm kiếm chưa?
 • Bạn đang băn khoăn rằng bài viết đang được xếp hạng cho các từ khóa nào?
 • Bạn đang băn khoăn rằng bài viết của bạn đã được tối ưu với người đọc và công cụ tìm kiếm?
 • Bạn đang băn khoăn rằng thứ hạng website của bạn đang tăng hay giảm?
 • Tất cả những câu hỏi đó Rank Math đều có thể trả lời cho bạn.

Các tính năng chính của Rank Math

Dễ dàng sử dụng

Bạn là người kinh doanh, tự lập website để bán hàng? Hay bạn là người lần đầu tiên sử dụng WordPress hay đơn giản là bạn không có nhiều thời gian để tinh chỉnh, vọc vạch từng chi tiết nhỏ nhất trong trang web WordPress. Đừng quá lo lắng về điều đó, Rank Math được sinh ra để phục vụ những người như bạn. Mọi thao tác trong Rank Math vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vài click chuột là hoàn thành việc cài đặt và cấu hình cơ bản cho trang web của bạn.

Kết nối với Google

Google là công cụ tìm kiếm mà bất kỳ website nào cũng muốn được xuất hiện trên đó. Chính vì thế Rank Math có khả năng tích hợp với Google Analytics & Google Search Console ngay trong bản miễn phí. Nếu bạn sử dụng bản Pro, bạn còn có thể theo dõi thứ hạng theo tuần và nhiều dữ liệu hữu ích khác nữa.

Hỗ trợ Rich Snippets

Rich Snippet là những mẩu thông tin nhỏ khác biệt xuất hiện khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó như: logo công ty, địa chỉ, bản đồ, giờ làm việc, FAQ… Thực chất của việc này là những đoạn mã trong HTML giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang và cách hiển thị nó. Những thông tin đó vô cùng bắt mắt và khiến người dùng click ngay vào đó.

Ví dụ, khi tìm kiếm từ khóa về “Rank Math”, trên Google bạn sẽ nhìn thấy ô “People also ask” hiển thị những câu hỏi thường gặp về từ khóa Rank Math và câu trả lời cho nó.

Hướng dẫn sử dụng Rank Math

Để triển khai tính năng này cho toàn bộ website, Rank Math cung cấp Rich Snippet mô-đun ngay trong phiên bản miễn phí. Bạn có thể truy cập và chỉnh sửa 14 loại Schema khác nhau tùy thuộc vào từng nội dung mà bạn đang cung cấp như bài viết, sản phẩm… Điều này thực sự rất quan trọng để đưa website của bạn lên đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Mô-đun hóa

Rank Math cung cấp tính năng tùy chỉnh cá nhân hóa cho từng website, với các mục đích khác nhau. Điều đó có nghĩa là các tính năng được phân hóa thành các mô-đun cho phép quản trị viên có thể loại bỏ những tính năng không cần thiết cho website và chỉ giữ lại những tính năng thực sự cần.

Một số plugin SEO khác không cung cấp tính năng như vậy, việc đó khiến website có thể bị chậm đi vì những tính năng cồng kềnh không thực sự cần thiết.

Hệ thống phân tính & đánh giá SEO

Điểm nổi bật khác trong Rank Math đó là tinh năng phân tích kiểm tra SEO chỉ bằng cú nhấp chuột. Tính năng này chỉ tồn tại trong bản Pro, đây là công cụ phân tích cho biết điểm số SEO của website và những gì bạn cần làm để khắc phục.

Mặc dù tính năng rất tuyệt vời nhưng bạn hãy nhớ rằng công cụ này chỉ đánh giá các khía cạnh cơ bản của SEO chứ không phải tất cả mọi thứ. Hãy sử dụng công cụ một cách sáng suốt để website đạt được kết quả SEO tốt nhất.

Hỗ trợ tạo nội dung bằng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và Rank Math SEO Pro cũng đã tận dụng công nghệ này để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình với các công cụ tìm kiếm.

Content AI được tích hợp sẵn trong trình soạn thảo của WordPress nhằm đưa ra các đề xuất cho các từ khóa, câu hỏi hay liên kết liên quan. Vì vậy, bạn có thể dụng những gợi ý đó trong nội dung bài viết, tiêu đề hay thẻ meta của mình để tạo ra một bài viết chuẩn SEO, qua đó thúc đẩy việc tăng lượng truy cập.

SEO tự động

Với sự phát triển như vũ bão của SEO và việc tạo nội dung cũng như xây dựng liên kết đòi nhiều nỗ lực hơn. Chúng ta chỉ có thể dựa vào các công cụ để triển khai kế hoạch SEO của mình. Một số tính năng tự động hóa được ra đời giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như mô-đun tối ưu hóa hình ảnh của Rank Math, cho phép bạn tự động thêm nội dung vào thẻ ALT và tiêu đề của tất cả hình ảnh.

Thẻ ALT trong image rất quan trọng bởi vì Google hay các công cụ tìm kiếm khác không thể hiểu được hình ảnh trên website của bạn. Vì thế, thẻ ALT ra đời để mô tả hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm. Từ góc độ người dùng, thẻ ALT là bắt buộc với những website phục vụ người khiếm thị, và dựa vào các phần mềm đọc màn hình để hiểu nội dung trên trang web.

Hướng dẫn cài đặt & cấu hình Rank Math

Bây giờ chúng ta đã hiểu Rank Math là gì và những tính năng của nó, giờ hãy cùng nhau xem cách cài đặt và cấu hình plugin tuyệt vời này nhé.

Bước 1: Cài đặt plugin

Điều tuyệt vời đầu tiên của Rank Math là nó hoàn toàn miễn phí, vậy nên bạn có thể cài đặt plugin này bằng cách truy cập vào mục Plugin -> Cài mới

Hướng dẫn cài đặt plugin mới

Tiếp theo, hãy nhập vào ô tìm kiếm từ khóa “Rank Math”

hướng dẫn cài đặt plugin Rank Math

Plugin bạn cần sẽ ở ngay đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Hãy bấm vào “Cài đặt”, sau đó bấm “Kích hoạt”, vậy là plugin đã được cài đặt thành công trên website của bạn.

Bước 2: Kết nối tài khoản

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin thành công, bạn sẽ được chuyển đến màn hình kết nối với tài khoản miễn phí của Rank Math. Bạn có thể bỏ qua bước này bằng cách chọn “Skip now” và tiếp tục các bước tiếp theo. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn tạo tài khoản để nhận được các báo cáo SEO từ Rank Math

Kết nối tài khoản miễn phí của Rank Math

Bước 3: Cài đặt theo hướng dẫn của Rank Math

Sau khi hoàn tất việc kết nối tài khoản, bạn sẽ được chuyển đến phần thiết lập các thông số cho Rank Math. Tùy thuộc vào kiến thức của bạn, Rank Math cung cấp 3 chế độ cấu hình:

Easy: Dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO cũng như WordPress. Ở chế độ này Rank Math sẽ cài đặt cho bạn những thông số cơ bản nhất mà website nào cũng phải có. Bạn gần như không phải làm gì ở chế độ này.

Advanced: Dành cho những người am hiểu về SEO và muốn quản lý mọi thông tin của website. Chế độ này cung cấp mọi tùy chọn, tùy chỉnh để bạn có thể hoàn toàn chỉnh sửa, hiệu chỉnh những thông số theo ý bạn

Custom Mode: Chế độ này chỉ dành phiên bản Rank Math Pro, tại đây bạn có thể sử dụng các cấu hình sẵn có từ lần trước thông qua file cài đặt (thường có dạng .txt, .json).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng chế độ “Advanced” để hiểu rõ hơn về plugin này nhé.

Chế độ Advanced trong cài đặt plugin Rank Math

Lưu ý: ở phía cuối (ngay trên nút “Start Wizard”), bạn sẽ nhìn thấy một dòng chữ mờ với nội dung “Your website is compatible to run Rank Math SEO” và dấu tích xanh. Điều đó có nghĩa website của bạn đang tương thích tốt với Rank Math. Ngược lại, hãy chọn nút “More” để xem những thông số chưa đúng yêu cầu và chỉnh sửa lại để đảm bảo Rank Math hoạt động tốt trên website của bạn.

Website tương thích hoàn toàn với Rank Math

Bước 4: Nhập dữ liệu SEO từ các plugin khác

Nếu trước đây bạn sử dụng plugin SEO khác như Yoast, All In One SEO Pack hay SEOPress, bạn có thể nhập toàn bộ dữ liệu trước đó sang cho Rank Math. Đầu tiên, hãy chọn plugin mà bạn muốn chuyển, sau đó chọn những dữ liệu như setting, term meta, location… và bấm “Start Import”.

Quá trình chuyển đổi dữ liệu sẽ mất một chút thời gian (tùy thuộc vào số lượng dữ liệu của bạn), bạn có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình chuyển đổi tại đây

Chuyển đổi dữ liệu từ Yoast SEO sang Rank Math

Bước 5: Thêm thông tin chi tiết về website

Tại bước này, bạn cần phải nhập các thông tin cơ bản của website cho Rank Math, hãy đảm bảo rằng bạn có mọi thông tin của website trong tay để hoàn tất bước này.

Cài đặt các thông tin cơ bản về website cho Rank Math

Hãy lưu ý rằng:

 1. Xác nhận với Rank Math về loại website của bạn: blog, trang bán hàng, giới thiệu công ty hay giới thiệu sản phẩm… Tùy vào loại website của bạn mà có những thông tin khác nhau mà Rank Math sẽ yêu cầu bạn nhập.
 2. Chọn logo cho website. Rank Math khuyến khích sử dụng ảnh vuông với kích thuốc tối thiểu là 112x112px
 3. Chọn ảnh mặc định khi chia sẻ lên các mạng xã hội. Ảnh này sẽ được hiển thị khi bạn hoặc ai đó chia sẻ một đường dẫn bất kỳ lên các mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter mà đường dẫn này không có ảnh đại diện riêng của nó. Kích thước được khuyến cáo là 1200x630px

Sau khi hoàn tất các thông tin ở trên, hãy chọn “Save and Continue”.

Bước 6: Kết nối với Google Analytics

Nếu bạn đã có tài khoản Google Analytics hãy bấm vào nút “Connect Google Services” để kết nối với Google. Còn nếu bạn chưa có, hãy dừng lại và tạo ngay một tài khoản Google Analytics trước và kết nối với nó.

Kết nối Rank Math với Google

Đây là bước vô cùng quan trọng nên chúng tôi khuyên bạn hãy kết nối đầy đủ với cả Search Console (GSC) và Google Analytics (GA). Việc này cho phép Rank Math cài đặt analytic code cho website và thu thập các thông số từ hai dịch vụ trên và đưa ra báo cáo chi tiết cho bạn.

Kết nối Rank Math với Search Console và Google Analytics

Sau khi hoàn tất kết nối, hãy chọn tài khoản mà bạn muốn dùng cho website và chọn “Save and Continue”

Bước 7: Thiết lập sitemaps

Sitemap là thứ không thể thiếu trong một website. Sitemap như bản đồ hướng dẫn công cụ tìm kiếm biết được cấu trúc của website, nội dung nào cần thu thập và thứ tự ưu tiên của từng trang.

Ở bước này, bạn có thể quyết định cho phép Rank Math tạo sitemap tự động cho bạn hay không. Chúng tôi khuyên khích bạn nên cho phép Rank Math thực hiện việc này.

Khi bật tính năng này, một số tùy chọn sẽ được hiển thị như bên dưới:

Tự động tạo sitemap trong Rank Math

Các tùy chọn này bao gồm:

 • Include Images: BẬT – Thêm hình ảnh vào trong sitemap, qua đó giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy hình ảnh trên website dễ dàng hơn
 • Public Post Types: BẬT – Các dạng bài viết được thêm vào sitemap (bài viết, trang, sản phẩm…)
 • Public Taxonomies: BẬT – Các taxonomies được thêm vào sitemap

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hết các tùy chọn này để tối ưu hóa sitemap với các công cụ tìm kiếm.

Bước 8: Tinh chỉnh SEO

Bước cuối cùng của quá trình cài đặt này là tập trung vào các vấn đề nhỏ của SEO như nofollow, redirecting (chuyển hướng)… Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cấu hình mặc định của Rank Math như hình:

Cấu hình các vấn đề nhỏ của SEO trong Rank Math

 • Noindex Empty Category and Tag Archives: BẬT – Nếu một danh mục rỗng được tìm thấy bởi công cụ tìm kiếm, thì nó sẽ đánh giá đấy là một trang có nội dung kém chất lượng. Và điều đó ảnh hưởng xấu đến kết quả tổng thể của cả website. Chính vì thế, hãy bật tính năng này lên để đảm bảo những trang rỗng không được tìm thấy.
 • Nofollow External Links: TẮT – Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng tính năng này cho toàn bộ đường dẫn bên ngoài website. Tùy thuộc vào từng đường dẫn cụ thể và trong các hoàn cảnh khác nhau mà bạn có thể quyết định có follow link hay không. Đối với công cụ tìm kiếm, đường dẫn ra bên ngoài được hiểu là bạn đang cố giải thích cho người đọc một nội dung gì đó liên quan đến thông tin mà họ tìm kiếm. Để quyết định một liên kết là follow hay nofollow, hãy xác định rõ liên kết đó có giúp ích cho đọc giả của bạn hay không. Nếu câu trả lời là không, hãy đặt nofollow cho liên kết đó.
 • Open External Links in New Tab/Window: BẬT – Mở một đường dẫn của website khác ở một tab mới trên trình duyệt là một tiêu chuẩn mặc định. Việc này giúp người đọc không bị mất tập trung vào nội dung khác và ở lại website của bạn lâu nhất có thể.

Bước 9: Thiết lập Mô-đun

Sau khi hoàn tất toàn bộ phần cài đặt trên, Rank Math sẽ đưa bạn đến màn hình trung tâm của plugin – nơi bạn có thể tắt bật từng mô-đun mà bạn muốn. Ở dưới mỗi mô-đun đều có phần mô tả cụ thể tính năng chúng, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ bật khi thực sự hiểu và cần tính năng đó.

Dưới đây là một số mô-đun mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng:

 1. 404 Monitor: BẬT – Cho phép bạn quản lý toàn bộ lỗi 404 xuất hiện trong website.
 2. SEO Analysis: BẬT – Tính năng này cung cấp các số liệu để đảm bảo chiến lược SEO trên website đang đi đúng hướng.
 3. Redirections: BẬT – Nếu bạn cần chuyển hướng những liên kết đã cũ hoặc bị xóa thì đây chính là những gì bạn cần.
 4. Image SEO: BẬT – Ảnh là phần không thể thiếu của bất kỳ website nào. Mô-đun này đảm bảo rằng bạn có thể tối ưu hóa & chỉnh sửa hình ảnh đúng cách.

Cuối cùng, Rank Math là một công cụ SEO mạnh mẽ dành cho WordPress. Bạn có tất cả mọi thứ mà một wesite cần chỉ trong một plugin duy nhất. Rank Math thực sự là một plugin đáng cân nhắc để chuyển đổi trong quá trình SEO của bạn. Tuy nhiên hãy xem xét kỹ lưỡng về sự tương thích với website nhé.

Hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO ở trên chưa thực sự đầy đủ hết các tính năng tuyệt vời mà plugin này có thể mang lại. Hãy cho chúng tôi biết bạn cần miêu tả hay hướng dẫn tính năng cụ thể nào bằng cách để lại bình luận ở bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh và kỹ lưỡng nhất có thể.

Các câu hỏi thường gặp

Rank Math có miễn phí không?
Có, chắc chắn rồi. Hiện tại Rank Math miễn phí 100% cho bất kỳ website nào. Bạn có thể tải và sử dụng ngay trong website WordPress.
Rank Math vs Yoast
Điểm khác biệt lớn nhất giữa Rank Math và Yoast chính là Rank Math cung cấp đầy đủ mọi thứ trong bản miễn phí. Trong khi đó ở Yoast những tính năng khá qua trọng như Redirection, nhiều từ khóa…
Chuyển đổi từ Yoast sang Rank Math có dễ dàng không?
Có – trong quá trình cài đặt đầu tiên bạn có thể lựa chọn việc chuyển dữ liệu từ Yoast hoặc các plugin khác sang. Việc này chỉ tốn của bạn 1 cú nhấp chuột duy nhất.
Có thể dùng Rank Math và Yoast cùng lúc không?
Không – bạn chỉ có thể dùng 1 trong 2. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng duy nhất một plugin cho một tính năng.
Rank Math có tốt cho SEO?
Có – Tính năng chính của Rank Math là giúp bạn tối ưu hóa SEO bằng cách đưa ra các gợi ý. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây chỉ là công cụ hỗ trợ, không phải “phù thủy toàn năng” đưa website của ban lên top chỉ bằng cách cài đặt plugin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *